Mẹo luộc thịt lợn ngon
Cho hành đập dập vào nồi nước luộc thịt sẽ
giúp khử mùi hôi của thịt hữu hiệu. Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong bữa ăn
người Việt với tần suất cao nhất bởi đây là loại thịt dễ ăn và cũng dễ chế biến
ra nhiều món. Thông thường, những con lợn khỏe mạnh thịt sẽ rất thơm và ngon.
Tuy nhiên, chẳng may vì một lý do nào đó mà các chị em mua đúng miếng thịt có
mùi hôi thì cũng đừng vội lo lắng mà hãy thử qua cách dưới đây.
- Khi luộc, bạn cho vào nồi nước luộc một
củ hành đập dập, hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt
chín, có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ
không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng
giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.
Muốn
giữ cho miếng thịt được trắng sau khi để ra không khí một thời gian, bạn có thể
làm theo cách sau:
- Đun một nồi nước trong đó có bỏ một ít
giấm và một ít muối, đợi nước sôi thì thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút
thì đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.
- Đun lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng
thịt vào luộc cho đến khi chín. Muốn biết thịt luộc chín chưa thì xiên đũa qua
miếng thịt, nếu không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Đem thịt luộc ra
rửa lại bằng nước lạnh (nước đun sôi để nguội) là được.
Mẹo luộc thịt bò ngon
Món thịt bò rất ít khi được đem luộc để
ăn. Tuy nhiên, với bắp bò luộc hoặc món thịt bò cuốn lá cải thì các bà nội trợ
vẫn thường hay gặp vấn đề thịt sau khi luộc xong có vị gây và khó ăn hơn thịt
lợn. Do đó, để khử mùi của thịt bò, các chị em nên làm theo phương pháp sau:
Nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên
thịt bò, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Cuối cùng các bạn chỉ việc cho thịt vào
luộc chín rồi đem cuốn lá cải và thưởng thức.
Cách luộc gà ngon
- Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh,
như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà
khó chín đều, da sẽ nứt.
- Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn
toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu mà còn không
biết khi nào thịt mới chín hẳn.
- Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20
phút (trung
bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng
45-60 phút (để lửa nhỏ).
- Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu
để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co lại, mất thẩm mỹ. Sau khi nước sôi
khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung
kín chừng 20 phút. Có thể dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng,
nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
- Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn
thì sau khi vớt ra nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng
tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn
màu.
- Để gà có màu vàng bóng căng mượt, chúng
ta dùng nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng rồi quét một lớp lên
da trông sẽ rất hấp dẫn.
Để vịt luộc được ngon
và mềm
Đối với thịt vịt, chỉ cần đun đến khi chín
tới là vớt ra chặt ăn luôn, thịt sẽ mềm.
- Điều kiện đầu tiên là phải chọn được con
vịt ngon, không già. Tuy nhiên, cách luộc cũng rất quan trọng.
Bạn không cần phải ninh vịt thật lâu vì
như vậy, thịt có mềm nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đã thôi ra nước. Thay vì
thế, hãy cho con vịt vào nồi khi nước đã sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi
nước lạnh đun nóng dần, do da gà mềm, mỏng, rất dễ bị bục). Chỉ cần đun
đến khi chín tới (dùng đũa xiên qua được mà nước đỏ không ứa ra nữa) là vớt ra
chặt ăn luôn, thịt sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng vì
miếng thịt sẽ nát do mềm quá). Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không
vớt vịt ra.
- Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc
nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng
30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc.
- Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì
cũng có cách luộc làm nó mềm hơn. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn
không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục
phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Một số người
giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút
trước khi luộc. Một số khác lại cho vào nồi luộc vài con ốc hoặc ít tủy lợn,
đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp./.
rất bổ ích
Trả lờiXóa